Thông tin tuyển dụng

Việt Nam chưa có một chính sách toàn diện về cạnh tranh

VOV.VN - Tiến sỹ Đặng Quang Vinh cho rằng, Việt Nam hiện chưa có một chính sách toàn diện về cạnh tranh; hệ thống pháp luật về cạnh tranh chưa đầy đủ, chưa có hiệu lực

 

Ngày 2/11, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM) tổ chức hội thảo Hoàn thiện chính sách cạnh tranh trong các ngành mạng lưới: Kinh nghiệm quốc tế và bài học đối với Việt Nam.

 

Tiến sỹ Đặng Quang Vinh, Ban Môi trường kinh doanh và Năng lực cạnh tranh, Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương cho rằng, Việt Nam hiện chưa có một chính sách toàn diện về cạnh tranh; hệ thống pháp luật về cạnh tranh chưa đầy đủ, chưa có hiệu lực; cơ quan thi hành pháp luật cạnh tranh thiếu tính độc lập, thiếu năng lực và chưa đủ mạnh.

 

viet nam chua co mot chinh sach toan dien ve canh tranh hinh 1
Hội thảo Hoàn thiện chính sách cạnh tranh trong các ngành mạng lưới.

 

Bên cạnh đó, mặc dù nội dung chính của chính sách cạnh tranh là chống độc quyền, chống lạm dụng các vị trí thống lĩnh thị trường, những hành vi phản cạnh tranh, song trên thực tế, việc điều tra, xử lý chưa hiệu quả.

 

“Việc tạo dựng môi trường cạnh tranh lành mạnh và hiệu quả chưa được như mong muốn. Vẫn còn rất nhiều ngành nghề kinh doanh có điều kiện và các điều kiện đó thường phức tạp, làm cho các nhà đầu tư nhỏ khó tiếp cận thị trường. Sân chơi giữa các doanh nghiệp cũng chưa bình đẳng, thể hiện ở chỗ các doanh nghiệp lớn, doanh nghiệp nhà nước, doanh nghiệp FDI có nhiều cơ hội, ưu đãi, tiếp cận nguồn lực tốt hơn doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam”, TS. Đặng Quang Vinh cho biết.

 

Tại hội thảo, ông Warren Mundy, chuyên gia tư vấn về cạnh tranh của Australia cho rằng, để thị trường cạnh tranh lành mạnh, xây dựng thể chế là điều kiện đặc biệt quan trọng.

 

“Để tạo ra sự cạnh tranh bình đẳng giữa doanh nghiệp Nhà nước với doanh nghiệp tư nhân trong quá trình chuyển đổi, cần tách các doanh nghiệp Nhà nước thành các doanh nghiệp hoạt động theo nguyên tắc thị trường. Đồng thời, cho phép doanh nghiệp khu vực tư nhân tham gia thị trường với các doanh nghiệp mới gia nhập hoặc bán các doanh nghiệp cũ. Việc cạnh tranh bình đẳng sẽ giúp cho quá trình này chuyển đổi”, ông Warren Mundy tư vấn.

 

Các chuyên gia kinh tế cũng cho rằng, Nhà nước cần hoàn thiện pháp luật cạnh tranh theo thông lệ quốc tế, giảm ngoại lệ, quy định rõ chế tài hành vi của doanh nghiệp độc quyền Nhà nước và cơ quan Nhà nước.

 

Bên cạnh đó, cần tạo dựng sân chơi bình đẳng cho các doanh nghiệp; cải cách thể chế về gia nhập thị trường, giảm các ngành nghề kinh doanh có điều kiện; loại bỏ các rào cản không cần thiết để tạo dựng một môi trường kinh doanh cạnh tranh, bình đẳng./.

Cẩm Tú/VOV-Trung tâm tin

Thực hiện tái cơ cấu kinh tế gắn với chuyển đổi mô hình tăng trưởng theo lộ trình và bước đi phù hợp để đến năm 2020 cơ bản hình thành mô hình tăng trưởng kinh tế theo chiều sâu, bảo đảm chất lượng tăng trưởng, nâng cao hiệu quả và năng lực cạnh tranh của nền kinh tế.

quangcao_08.png

Ấn phẩm báo cáo
Báo cáo Phụ thuộc Kinh tế giữa Việt nam và Trung quốc
Đây là một trong nhiều kết quả nghiên cứu do Dự án “Hỗ trợ tái cơ cấu kinh tế nâng cao năng lực cạnh tranh Việt Nam-RCV” của Chính phủ Úc tài trợ. Nghiên cứu được thiết kế nhằm làm rõ sự phụ thuộc kinh tế giữa Việt Nam và Trung Quốc trong bối cảnh những thay đổi nhanh về địa chính trị trong khu vực cũng như sự gia tăng phụ thuộc lẫn nhau giữa các nền kinh tế; từ đó, đề xuất những thay đổi cơ cấu, thể chế chính sách cần thiết nhằm tối ưu hóa quan hệ kinh tế giữa Việt Nam và Trung Quốc. Nghiên cứu được trình bày tại Hội thảo ngày 23/4/2016 tại CIEM. Kết quả nghiên cứu cho thấy Việt Nam phụ thuộc lớn nhất trong khu vực về nhập khẩu từ Trung Quốc, đồng thời cũng chỉ rõ sự phụ thuộc này khó thay đổi trong thời gian ngắn do cơ cấu kinh tế của Việt nam kích thích nhập khẩu cho xuất khẩu. Các yếu tố biến động địa chính trị trong khu vực mặc dù không có tác động nhiều tới quan hệ thương mại, nhưng có tác động rất lớn tới việc thu hút FDI ở Việt Nam. Trong thời gian tới, ngoài việc cần đa dạng hóa thị trường thông qua các hiệp định thương mại tự do để giảm rủi ro từ mối quan hệ phụ thuộc trực tiếp từ Trung Quốc, Việt Nam cần chú ý tới tác động phụ thuộc gián tiếp vào Trung Quốc từ các quốc gia khác, do các quốc gia có quan hệ phụ thuộc lẫn nhau khá chặt chẽ. Nhân dịp này, Việt Nghiên cứu quản lý kinh tế TW xin chân thành cảm ơn sự giúp đỡ, chia xẻ thông tin và đóng góp ý kiến của các cá nhân/cơ quan và mong tiếp tục nhận được sử ủng hộ trong các nghiên cứu tiếp theo./.
Báo cáo Giám sát và đánh giá thực hiện Đề án tái cơ cấu nền kinh tế
Báo cáo này được thực hiện nhằm đánh giá hiện trạng tái cơ cấu kinh tế, gồm những kết quả chủ yếu trong các nội dung tái cơ cấu, những cải thiện và vấn đề của các yếu tố thúc đẩy tái cơ cấu kinh tế, chuyển đổi mô hình tăng trưởng, từ đó đưa ra các đề xuất điều chỉnh chính sách một cách phù hợp nhằm tiếp tục đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả tái cơ cấu kinh tế, góp phần chuyển đổi mô hình tăng trưởng theo hướng nâng cao năng suất lao động, hiệu quả sử dụng nguồn lực quốc gia và năng lực cạnh tranh của nền kinh tế.
Xem thêm >>