Thông tin tuyển dụng

Tọa đàm "Đổi mới mô hình tăng trưởng gắn với cơ cấu lại nền kinh tế"

Sáng ngày 23/12, tại Hà Nội, với sự tài trợ của Dự án Hỗ trợ tái cơ cấu kinh tế nâng cao năng lực cạnh tranh Việt Nam (RCV), Ban Kinh tế Trung ương phối hợp với Kiểm toán Nhà nước, báo Nhân Dân tổ chức tọa đàm với chủ đề “Đổi mới mô hình tăng trưởng gắn với cơ cấu lại nền kinh tế".


Hơn 100 đại biểu là các nhà khoa học, chuyên gia kinh tế, các học giả trong nước, quốc tế và đại diện các Bộ, ban ngành Trung ương tham dự. Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Vương Đình Huệ chủ trì buổi tọa đàm.

 

Phát biểu tại tọa đàm, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Vương Đình Huệ khẳng định: Nghị quyết Đại hội XI của Đảng đã xác định rõ, một trong những nhiệm vụ chủ yếu phát triển Đất nước trong 5 năm 2011-2015 là ổn định kinh tế vĩ mô, đổi mới mô hình tăng trưởng và cơ cấu lại nền kinh tế từ chiều rộng phát triển hợp lý sang chiều sâu.

 

141224095842_IMG_3479.JPG

Ông Vương Đình Huệ phát biểu tại Tọa đàm

 

Ông Vương Đình Huệ nhấn mạnh: “ Trong giai đoạn 2011-2013, mô hình tăng trưởng kinh tế nước ta đã có chuyển biến rõ rệt, hiệu quả sử dụng vốn đầu tư được cải thiện, lực lượng sản xuất có nhiều tiến bộ cả về số lượng và chất lượng. Đặc biệt là vấn đề giảm nghèo, giải quyết việc làm, tạo điều kiện để người dân được hưởng thụ nhiều hơn về văn hóa, y tế và giáo dục. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, nền kinh tế nước ta đã, đang bộc lộ một số hạn chế, yếu kém. Do đó, cần có thêm những cơ sở, luận cứ thực tiễn nhằm tham mưu cho Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư một số vấn đề lớn, chiến lược về đổi mới mô hình tăng trưởng gắn với cơ cấu lại tổng thể nền kinh tế trong giai đoạn tới”.:


Tại buổi tọa đàm, các diễn giả trong nước và quốc tế đã tập trung thảo luận, đề xuất những giải pháp lớn nhằm đẩy mạnh thực hiện đổi mới mô hình tăng trưởng gắn với cơ cấu lại nền kinh tế. Trong đó, nhiều đại biểu nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hoạch định chiến lược, nhằm tạo động lực, nguồn lực trong trung và dài hạn. Từ đó, kiến nghị kịp thời lên Trung ương điều chỉnh phương thức chỉ đạo, điều hành nền kinh tế đạt được các mục tiêu tăng trưởng trong bối cảnh nền kinh tế thế giới và trong nước còn nhiều khó khăn.

 

141224100105_IMG_3576.JPG

Toàn cảnh buổi Tọa đàm

 

Theo tiến sỹ Lưu Bích Hồ, nguyên Viện trưởng Viện chiến lược, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, để thực hiện thành công Đề án tái cơ cầu nền kinh tế thì chúng ta phải làm rõ lĩnh vực, ngành then chốt, tiềm năng, lợi thế để tập trung phát triển như nông nghiệp, công nghiệp chế biến, dịch vụ, công nghệ thông tin, du lịch. Đặc biệt cần quyết liệt đẩy mạnh tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước, tạo nguồn lực tài chính cần thiết cho việc đổi mới mô hình tăng trưởng và cơ cấu lại nền kinh tế theo đúng yêu cầu.

 

141224100222_IMG_3534.JPG

Ông Lưu Bích Hồ phát biểu tại buổi Tọa đàm

 

Trong khi đó, TS Nguyễn Ðình Cung, Viện trưởng Nghiên cứu quản lý kinh tế T.Ư chia mô hình phát triển thành ba giai đoạn, bao gồm giai đoạn đầu là giai đoạn thực hiện tăng trưởng dựa vào các yếu tố lao động và vốn, tài nguyên, hay còn gọi là tăng trưởng theo chiều rộng; giai đoạn hai là tăng trưởng nhờ vào năng suất; giai đoạn ba là tăng trưởng nhờ vào sáng tạo và đổi mới. "Hiện nay, chúng ta đang ở vào giai đoạn thứ nhất, và vẫn cứ đang loay hoay ở giai đoạn này. Tái cơ cấu nền kinh tế, chuyển đổi mô hình tăng trưởng chỉ cần ba "chữ": thị trường, thị trường và thị trường. Chúng ta phải dứt khoát chuyển đổi một cách mạnh mẽ, nhất quán sang kinh tế thị trường đầy đủ. Nếu còn vương vấn ở chỗ này, không dứt khoát chuyển sang kinh tế thị trường, thay đổi hẳn vai trò, chức năng của Nhà nước thì chúng ta sẽ không thay đổi được thể chế, và thể chế cũng không thể tự thay đổi...", TS Nguyễn Ðình Cung khẳng định.

 

141224100410_IMG_3607.JPG

Các đại biểu thảo luận bên lề tọa đàm


Những ý kiến tham gia, trao đổi, thảo luận tại buổi tọa đàm sẽ góp phần thiết thực vào việc xây dựng Văn kiện Đại hội lần thứ XII của Đảng, qua đó tạo nền tảng vững chắc cho nỗ lực thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế xã hội 5 năm 2016-2020./.

 

Thực hiện tái cơ cấu kinh tế gắn với chuyển đổi mô hình tăng trưởng theo lộ trình và bước đi phù hợp để đến năm 2020 cơ bản hình thành mô hình tăng trưởng kinh tế theo chiều sâu, bảo đảm chất lượng tăng trưởng, nâng cao hiệu quả và năng lực cạnh tranh của nền kinh tế.

quangcao_08.png

Ấn phẩm báo cáo
Xem thêm >>