Thông tin tuyển dụng

Hội thảo Triển khai Luật Doanh nghiệp và những nội dung cơ bản về DNXH

Nhằm đảm bảo thực thi thống nhất và hiệu quả các quy định của Luật Doanh nghiệp, Hội thảo “Triển khai Luật Doanh nghiệp và những nội dung cơ bản về doanh nghiệp xã hội” đã được tổ chức ngày 6/9/2016, tại Khu dịch vụ du lịch sinh thái Âu Cơ, phố Nguyễn Hữu Cầu, thành phố Hải Dương. Hội thảo do Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư Hải Dương (Hải Dương DPI) trong khuôn khổ hợp tác với Dự án Hỗ trợ tái cơ cấu kinh tế nâng cao năng lực cạnh tranh Việt Nam (RCV) và Hội đồng Anh tổ chức.

 

Hội thảo có sự góp mặt của gần 100 đại biểu đến từ Hội đồng Anh, thành viên Tổ Công tác thi hành Luật DN và Luật ĐT và tổ thư ký; Đại diện phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI); Đại diện các cơ quan TW (Cục QL ĐKKD và Vụ Pháp chế - Bộ KH&ĐT .v.v.); các Sở, Ban, Ngành của tỉnh Hải Dương (sở Tư pháp, Thông tin - truyền thông, Ban QL các KCN .v.v.); đại diện các Sở KH&ĐT tỉnh bạn; các Hội, Hiệp hội doanh nghiệp, các doanh nghiệp, văn phòng Luật sư; các Phòng, Trung tâm của Sở KH&ĐT tỉnh Hải Dương; các cơ quan thông tấn, báo chí TW và địa phương .v.v.

 

 

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Đ/c Nguyễn Đình Kiêm, Giám đốc Sở KH&ĐT tỉnh Hải Dương nêu rõ: Ngay từ khi Luật Doanh nghiệp và các Luật về đầu tư, sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp có hiệu lực, Hải Dương đã tổ chức hội nghị quán triệt lớn với sự tham gia đông đủ của cán bộ, công chức các cấp, các ngành và đông đảo các doanh nghiệp, tạo nên một khí thế mới, niềm tin của doanh nghiệp đối với cơ quan công quyền, tạo ra bước chuyển biến quan trọng đối với một chính quyền phục vụ người dân, doanh nghiệp. Cùng với đó, các Sở, Ban, Ngành cũng đã chủ động triển khai các phần việc có liên quan, xây dựng và triển khai bộ thủ tục hành chính mới, bãi bỏ các điều kiện kinh doanh bất hợp lý thuộc thẩm quyền, tích cực tham gia đóng góp ý kiến đối với TW trong việc xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc. Kết quả bước đầu cho thấy đã có sự chuyển biến tích cực, kinh tế có mức tăng trưởng khá, nhiều chỉ tiêu về phát triển doanh nghiệp, về khởi nghiệp, về sắp xếp, đổi mới doanh nghiệp nhà nước đạt kết quả tốt ... Đã có nhiều sáng kiến, điển hình tốt trong việc triển khai thi hành Luật Doanh nghiệp từ phía địa phương như việc tạo lập các Bộ hỏi đáp, xây dựng chương trình Dân hỏi - Cơ quan Nhà nước trả lời, Kinh tế và Đối thoại trên HDTV, ký kết chương trình hợp tác toàn diện với các Hội, Hiệp Hội doanh nghiệp; Tổ chức đối thoại giữa lãnh đạo tỉnh và cộng đồng doanh nghiệp. Tuy vậy, rõ ràng, phần vì do Luật mới với rất nhiều tư duy mới chưa được thấm nhuần một cách đầy đủ, phần vì các luật khác hoặc không đồng bộ, không thống nhất .v.v. cũng gây nên nhiều khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực thi. Vì vậy, việc Viện Nghiên cứu kinh tế TW và các cơ quan, tổ chức có liên quan tổ chức Hội thảo “Triển khai Luật Doanh nghiệp và những nội dung cơ bản về doanh nghiệp xã hội” có một ý nghĩa rất quan trọng và hữu ích, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cũng như tuyên truyền các điểm mới, điểm hay của Luật Doanh nghiệp và các Luật mới, đặc biệt là triển khai về doanh nghiệp xã hội.

 

          Hội thảo đã tập trung thảo luận một số nội dung chủ yếu, bao gồm: Những khó khăn, vướng mắc và chia sẻ kinh nghiệm triển khai thi hành Luật Doanh nghiệp ở địa phương; Tập huấn những nội dung cơ bản về chính sách phát triển và đăng ký doanh nghiệp xã hội; Trình bày kết quả hoạt động và dự kiến Kế hoạch của Tổ công tác thi hành Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư.

          Trình bày trực tiếp tại Hội thảo, TS. Nguyễn Đình Cung - Viện trưởng CIEM nêu rõ vai trò ngày càng quan trọng của DNXH, mô hình doanh nghiệp không chỉ tạo ra giá trị kinh tế mà còn tạo ra những giá trị xã hội. Đặc biệt, DNHX mang lại lợi ích cho những nhóm người yếu thế. Việc DNXH được thừa nhận trong Luật Doanh nghiệp sửa đổi 2014 là một dấu mốc quan trọng để thúc đẩy sự phát triển của mô hình doanh nghiệp này tại Việt Nam trong việc đồng hành cùng nhà nước giải quyết các vấn đề xã hội.

 

          DNXH là một mô hình doanh nghiệp mới, nhiều doanh nghiệp đã phát triển thành công, nhưng quan trọng hơn, họ hoạt động với mục tiêu chính là nhằm giải quyết các vấn đề xã hội. “Doanh nghiệp xã hội mang lại cơ hội phát triển cho những sáng tạo vì cộng đồng”, Bà Cherry Gough, Giám đốc Hội đồng Anh tại Việt Nam nhấn mạnh.

 

          Đ/c Lê Xuân Hiền, Trưởng phòng ĐKKD - Sở KH&ĐT tỉnh Hải Dương đã trình bày các kinh nghiệm triển khai Luật Doanh nghiệp tại địa phương cũng như các khó khăn, vướng mắc cần được tháo gỡ càng sớm càng tốt. Đại diện Tổ Công tác thi hành Luật Doanh nghiệp và Luật Đầu tư, các Sở KH&ĐT các tỉnh, các doanh nghiệp, văn phòng Luật sư, các nhà báo .v.v. cũng đã có những trao đổi thẳng thắn về những mặt được và chưa được khi triển khai Luật DN 2014, các văn bản hướng dẫn và các luật khác có liên quan, nhất là về doanh nghiệp xã hội.

 

          Ngoài những mặt tích cực nổi bật như Luật mới đã tạo điều kiện cho mọi người được tự do sản xuất, kinh doanh, tạo nên làm sóng khởi nghiệp mới, hiện cũng có nhiều vướng mắc cần tập trung tháo gỡ sớm để Việt Nam thực sự có được một môi trường kinh doanh đảm bảo tính cạnh tranh, tạo điều kiện thực sự thuận lợi cho doanh nghiệp tồn tại và phát triển. Trong đó cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến Luật mới, nâng cao vai trò của các cơ quan thông tấn, báo chí đối với nhiệm vụ hết sức quan trọng này./.                                                                                         

           

                                                                                             Lê Xuân Hiền

Thực hiện tái cơ cấu kinh tế gắn với chuyển đổi mô hình tăng trưởng theo lộ trình và bước đi phù hợp để đến năm 2020 cơ bản hình thành mô hình tăng trưởng kinh tế theo chiều sâu, bảo đảm chất lượng tăng trưởng, nâng cao hiệu quả và năng lực cạnh tranh của nền kinh tế.

quangcao_08.png

Ấn phẩm báo cáo
Xem thêm >>